Bơ bị thối đầu, chín không đều, nguyên nhân – cách xử lý

Khi mua vài ba cân, nên xếp ra rổ thoáng, hướng cuống lên trên, đắp 1 lớp khăn ẩm lên trên tránh nắng nóng nhiệt độ cao.

1. NGUYÊN NHÂN BƠ BỊ CHÍN HÉO, THỐI ĐẦU:

– Do nhiệt độ, thời tiết: Thời gian này ở Tây Nguyên đang là mùa khô hạn, mà như các bạn biết đấy bơ trồng xen canh thì người dân ít chăm tưới và gần như không chăm tưới gì, như cái cây cổ thụ bám sâu vào trong lòng đất, hút được chất, nước gì thì hút nên vào đúng cái trời khô hạn này thì bản thân trái bơ khi ở trên cây cũng đã không có nhiều nước -> sáp bơ khô, ngon. Nhưng sau khi hái xuống bơ rất nhanh bị mất nước, khô héo, chín không đều (thối đầu), nếu không được cung cấp nước để đủ chín.
Hoặc thời tiết nồm nóng ẩm quá bơ cũng chín không đều.

– Do bơ chưa già đủ tuổi: Bơ chín được tự nhiên hay không ảnh hưởng rất nhiều bởi cách bảo quản bơ, đặc biệt là với những quả bơ chưa già đủ tuổi. Lượng nước trong bơ rất nhanh bị mất đi -> héo, thối đầu.

2. CÁCH XỬ TRÍ

Vậy làm thế nào để bảo quản được bơ đúng cách trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt này:

– Rất đơn giản. Đối với khách sỉ, khi mua số lượng nhiều thì sau khi nhận được bơ, nên rửa bơ và xếp bơ vào rổ thoáng, ngày xịt nước trực tiếp lên quả bơ từ 3-5 lần để cung cấp đủ nước cho bơ -> bơ sẽ chín tự nhiên đều, đẹp, ngon.
-Đối với khách lẻ: khi mua vài ba cân, nên xếp ra rổ thoáng, hướng cuống lên trên, nếu không có nhiều thời gian để xịt nước thì nên đắp 1 lớp khăn ẩm lên trên và để bơ ở nơi thoáng mát, tránh nắng nóng nhiệt độ cao-> làm bơ bị chai, mất nước -> không chín được.

– Đối với quả bơ bị chín thối đầu phải làm sao để tận dụng. Rất đơn giản, quả bơ mà bị thối đầu các bạn chỉ cần cắt ngang chỗ thối đó, xát chanh tươi hoặc dầu ô liu hoặc dầu ăn vào lát cắt để đó tự chín. Hoặc ngâm trực tiếp quả bơ đã cắt đầu thối đó vào cốc nước sạch ( nhớ rửa vỏ quả bơ đã nha). ngâm khoảng 2 phút rồi bỏ ra chờ chín nha.

Ý kiến của bạn

Người viết

Khánh Vũ

Thước đo cuộc đời không phải ở chỗ nó dài hay nó ngắn, mà ở chỗ bạn đã sử dụng nó như thế nào.